7 กีฬายอดฮิตมากที่สุดของประเทศอินเดีย

0 Comments

อินเดียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายและมีประชากรหลากหลายที่เล่นกีฬาที่แตกต่างกัน วันนี้คริกเก็ตไม่ได้ผูกขาดการดูของผู้คน ผู้ชมชาวอินเดียเริ่มสนใจกีฬารูปแบบอื่นๆ มากมาย เช่น ฮอกกี้ เทนนิส แบดมินตัน ฟุตบอล และอื่นๆ รวมถึงว่ายน้ำที่ไม่เป็นที่นิยม แต่ ฉลามหนุ่มเงือกสาวอินเดีย ประเดิมแข่งโอลิมปิก 2020 มาแล้วด้วย โดยกีฬาถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในอาชีพการงานของมวลชนชาวอินเดีย อยากทราบว่าอันไหนเหนือกว่ากัน?

1. คริกเก็ต

คริกเก็ตเป็นกีฬาที่มีคนดูมากที่สุดในอินเดีย ความนิยมของคริกเก็ตในประเทศนั้นเกิดจากความสนใจของพลเมืองในกีฬาและนักกีฬาโดยเฉพาะ การแสดงที่ยอดเยี่ยมของอินเดียในการแข่งขันคริกเก็ตนานาชาติมีบทบาทอย่างมากต่อความนิยมที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งช่องและแบรนด์กีฬาต่างๆ ยังส่งเสริมกีฬาดังกล่าว จึงเป็นที่สนใจของมวลชน

2. ฟุตบอล

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและมีชื่อเสียงอย่างมากในอินเดียเช่นกัน ตามเนื้อผ้า ฟุตบอลได้รับความนิยมอย่างมากในรัฐต่างๆ เช่น เกรละ เบงกอลตะวันตก กัว และอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประกอบด้วยรัฐอัสสัม มณีปุระ รัฐเมฆาลัย มิโซรัม นากาแลนด์ ตริปุระ อรุณาจัลประเทศ และสิกขิม ซึ่งล่าสุด แข้งอินเดีย เข้าเก็บตัว 15 สิงหา เตรียมอุ่นเครื่อง ปี 2021 ผลจะเป็นอย่างไรต้องติดตาม

3. แบดมินตัน

แบดมินตันเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอินเดีย อันที่จริงมันเป็นกีฬาที่มีผู้เล่นมากที่สุดเป็นอันดับสองในอินเดียรองจากคริกเก็ต แบดมินตันในอินเดียบริหารโดยสมาคมแบดมินตันแห่งอินเดีย เหตุผลเบื้องหลังความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแบดมินตันคือนักแบดมินตันชาวอินเดียที่มีพรสวรรค์ทำให้ประเทศของตนภาคภูมิใจในการแข่งขันระดับนานาชาติต่างๆ

4. ฮอกกี้

ฮอกกี้เป็นกีฬาประจำชาติของอินเดีย เป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมของประเทศ ฮอกกี้อินเดียแบ่งปันประวัติศาสตร์สีทองด้วยเหรียญรางวัลมากมายที่ทีมฮอกกี้อินเดียมอบให้ในการแข่งขันระดับนานาชาติต่างๆ อินเดียเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โดยได้รับรางวัล 8 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดงจนถึงปัจจุบัน ประเทศมีความแตกต่างในการผลิตผู้เล่นในตำนานเช่น Dhyan Chand, Udham Singh และ Dhanraj Pillay

5. กาบัดดี

กาบัดดี เป็นกีฬาติดต่อที่มีต้นกำเนิดในอินเดียโบราณ เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอินเดีย กีฬาแบบดั้งเดิมนี้เล่นกันเป็นส่วนใหญ่ในหมู่บ้าน แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นกีฬาระดับนานาชาติไปแล้ว และกาบัดดีที่เล่นในอินเดียมีสี่รูปแบบ ได้แก่ อามาร์ สิรันจีวี ฮัตตุตตู และกามินี Siranjeevi เป็นรูปแบบที่ใช้ในการแข่งขันระดับนานาชาติโดยทั่วไป

6. เทนนิส

เทนนิสเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและได้รับความนิยมอย่างมากในอินเดีย อินเดียมีนักเทนนิสหลายคนที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและได้ปรากฏตัวในการแข่งขันเทนนิสชั้นนำและแกรนด์สแลมบางรายการ

7. มวยปล้ำ

เป็นหนึ่งในกีฬาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในอินเดีย กีฬาดังกล่าวได้รับความนิยมเมื่อเวลาผ่านไป และได้นำเหรียญรางวัลมากมายจากการแข่งขันใหญ่ๆ มาสู่อินเดีย นักมวยปล้ำชาวอินเดียนำมวยปล้ำของอินเดียไปสู่ระดับที่สูงขึ้นด้วยอย่างน้อยเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทุกครั้งนับตั้งแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง
ส่วนแฟนบอล หรือแฟนกีฬาชาวไทย สามารถร่วมแสดงความยินดีกับ เชียงรายยูไนเต็ดฉลองชัยชนะ 3-2 เยือนระยองเอฟซี และคว้าแชมป์ไทยลีก ฤดูกาลล่าสุดได้เป็นที่เรียบร้อย